Chào các bạn! Lại một mùa thi nữa lại về nhỉ, các bạn 2000 làm bài tốt chứ 😀 và có bao nhiêu bạn đã có nguyện vọng cũng như đam mê bước vào ngành Công nghệ thông tin năm nay. Các bạn đã chuẩn bị những gì? và nên học những gì khi bạn là sinh viên năm nhất.

Hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi là sinh viên CNTT năm nhất nhé.

Đi học đầy đủ =)).

–  Đừng nên bỏ một buổi học kiến thức nào dù kiến thức buổi đấy bạn đã biết. Không bám chặt vào sách vở hay giáo trình, đừng đợi thầy cô dạy gì học đấy.
–  Đến lớp thôi chưa đủ đâu nhé 😀 rèn luyện kỹ năng mềm, làm bài tập, luyện khả năng thuyết trình. Tập trung nắm kỹ kiến thức cơ bản nhất của các cấu trúc ngôn ngữ lập trình thay vì nhìn sách làm theo hoặc xem video rồi làm theo.

Tìm bạn bè cùng chung sở thích

– Các bạn nên sớm tìm kiếm cho mình một nhóm bạn cùng sở thích, tính cách để cùng nhau giúp đỡ trong việc học tập. Bởi vì môi trường và cách thức học tập ở Đại học khác rất nhiều so với phổ thông. Lúc mình vừa vào năm nhất cũng đã tìm được 2-3 người bạn cùng chung sở thích là đam mê, tìm hiểu công nghệ mới, sau đó ở chung =)) giúp nhau học thôi. Không phải ai cũng giỏi đều tất cả các lĩnh vực nên đứa giúp cái này đứa giúp cái kia dần dần các bạn sẽ phát triển cùng nhau.

English

– Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên đau đầu vì Tiếng anh lắm,nhưng nó là cần thiết nhất là đối với sinh viên IT. Các tài liệu, giáo trình hay đều đa số là Tiếng anh. Lúc code bạn lỗi, bạn research trên một số diễn đàn như stackoverflow thì cũng là tiếng anh 😀 và quan trọng hơn hết là đa số các công ty IT đều cần bạn tốt tiếng anh, cho dù bạn giỏi lập trình đến đâu nhưng vốn tiếng anh bạn không có thì chắc chắn rằng bạn không được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy nên hãy cố gắng học tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để dễ học và dễ đi làm sau này hơn nhé.

Tư duy – Thuật toán

– Nhập môn lập trình là môn bạn cần học và nắm vững kiến thức đầu tiên khi còn là sinh viên năm nhất. Khi học bạn có thể cảm thấy không theo kịp bạn bè, rất chán nhưng đừng bỏ cuộc vì chính nó giúp bạn nắm vững kiến thức ban đầu, nền tảng tiếp theo khi bạn lên năm 2,3 đấy.
– Tự tạo ra các project nhỏ, đơn giản với những kiến thức bạn đã học.
– Dành thời gian tham gia vào các diễn đàn lập trình 😀 trên đó có nhiều thứ hay ho cho bạn đọc đấy.

 

0/5 (0 Reviews)

Thành Trung

Yêu công nghệ. Tốt nghiệp chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin. Theo học PHP nhưng đang làm Front-end, Freelancer

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *